DANH MỤC SẢN PHẨM

Hashtag là gì và người ta sử dụng nó trên mạng xã hội như thế nào?

Minh Thuận
Th 3 02/11/2021

Nguồn gô

 Dạo quanh các mạng xã hội chắc bạn cũng không còn xa lạ gì với những cụm từ viết liền không dấu đằng sau dấu #. Những cụm từ đó được gọi là hashtag. Tuy nhiên hashtag là gì thì không hẳn ai cũng biết. Vậy hashtag là gì? nó được tạo ra như thế nào và người ta đã áp dụng nó xoay quanh cuộc sống như thế nào? Cùng Baseus.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Hashtag là gì?

 Trong thế giới công nghệ, hashtag là một từ (hoặc một chuỗi kí tự liên tiếp nhau) được đặt dấu #. Người ta gọi hashtag  hash symbol đây là một dạng metadata (dữ liệu dùng để mô tả một dữ liệu khác -data about data). Hiện chúng ta có thể thấy được hashtag xuất hiện hầu hết các trang mạng xã hội như Twitter, Instargram, Google+, Tumblr.

 Hashtag được sử dụng như một công cụ giúp nhóm nhiều thông tin lại với nhau, chính vì thế bạn có thể bấm vào hashtag  và có thể xem được tất cả những thông điệp chứa hashtag đó, ví dụ khi vào Twitter bạn nhấn vào hashtag #Tinhte thì tất cả những dòng tweet với chữ này sẽ xuất hiện cho bạn xem. Nó cũng gần giống với cách hoạt động của tính năng tag ở bài viết trên tinh tế. Thông thường đối với một thông điệp nào đó chúng ta có thể gắn một hoặc nhiều hashtag khác nhau tùy vào nhu cầu.


Nguồn gốc của hashtag.

Hashtag xuất hiện và sử dụng lần  đầu tiên trong mạng lưới chat IRC để đặt nhãn cho các topic và nhóm trò chuyện. Nó cũng được dùng cho việc đánh dấu từng tin nhắn riêng biệt để biết nó có liên quan tới nhóm/topic cụ thể nào hay không.

 Sau đó xuất hiện Twitter xuất hiện, xuất hiện hashtag trở lên dần phổ biến hơn khi ngày càng có nhiều người đến với dang tiểu blog này. Ngày 23 tháng 8 năm 2007, một người đi tiên phong trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở là ông Chris Messina đã đề xuất việc sử dụng hashtag giúp nhóm các thông tin lại với nhau.

 Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2009, Twitter bắt đầu nhúng các siêu liên kết vào tất cả hashtag để thể hiện kết quả tìm kiếm những bài post gần đây có gắn hashtag đó. Nó cũng có thể tìm kiếm theo cụm từ riêng lẻ và viết theo dạng bình thường không bắt buộc phải có dấu #, miễn là các chữ được viết đúng theo các thứ tự trong tag. Đến năm 2009, Twitter bắt đầu giới thiệu tính năng "Trending Topics" để thể các hashtag được nhiều người gắn hoặc nhiều người quan tâm.

 Tính năng của Hashtag trên mạng xã hội.

Tất cả các hashtag đều không được đăng kí hay kiểm soát bởi bất kì người/nhóm người dùng nào có. Một hashtag có thể tồn tại vĩnh viễn miễn là con người chấp nhận sử dụng nó vào trong ngon ngữ đời thường vẫn còn cụm từ đó.