DANH MỤC SẢN PHẨM

Huawei có thể vượt Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong Q2/2020

Minh Thuận
Th 6 10/07/2020

Theo số liệu từ ngành công nghiệp, doanh số bán smartphone của Samsung dự kiến sẽ giảm 30%. Mặt khác, doanh số bán hàng của Huawei được cho chỉ giảm nhẹ. Do đó rất có thể Huawei sẽ vượt qua Samsung trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới trong Q2/2020.

Huawei có thể vượt Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong Q2/2020? - Ảnh 1.

Trước đó, Huawei đã bất ngờ dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu trong tháng 4 và tháng 5. Và rất có thể, Huawei sẽ tiếp tục giữ vị thế dẫn đầu trong cả quý vừa qua. Đây chắc chắn là một kết quả hết sức ấn tượng đối với một công ty công nghệ đang bị Mỹ và nhiều quốc gia cấm cửa.

Để có được thành công như hiện nay, Huawei chắc chắn phải cảm ơn rất nhiều thị trường nội địa. Sau khi bị chính quyền Mỹ liệt vào danh sách đen, Huawei nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của quê nhà. Và với thị trường có quy mô lên tới cả tỷ dân như Trung Quốc, việc Huawei vẫn giữ được tăng trưởng doanh số là điều không quá bất ngờ.

Tính riêng tại Trung Quốc đại lục, Huawei đã chiếm tới hơn 60% thị phần, trong khi Samsung chỉ còn chưa đầy 1% thị phần.

Huawei có thể vượt Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong Q2/2020? - Ảnh 2.

Tháng 5 vừa qua, Huawei đã bán được tổng cộng 81,97 triệu máy và chiếm 19,7% thị phần toàn cầu. Samsung xếp sau với 19,6%. Con số hồi tháng 4 thậm chí còn chênh lệch nhiều hơn thế khi Huawei có trong tay 21,4% thị phần và Samsung chỉ có 19,1%.

Việc Huawei nỗ lực vượt qua Samsung để trở thành thương hiệu smartphone số một thế giới là điều đáng khen ngợi nhưng còn phải xem liệu Huawei có thể giữ vững vị thế đó trong thời gian dài hay không. Bởi lẽ trước mắt Huawei vẫn còn là một con đường khá dài khi chính phủ Mỹ không biết bao giờ sẽ buông tha cho hãng công nghệ này.

Để tránh sự phụ thuộc vào công nghệ phần cứng và phần mềm của Mỹ, Huawei gần đây đã liên tục có những bước đi táo bạo, ví dụ như ra mắt hệ điều hành riêng Harmony OS nhằm thay thế Android hay chuyển hướng mua chip từ các công ty nội địa hoặc từ các công ty Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mặc dù vậy vận đen vẫn đang tiếp tục đeo bám Huawei khi chỉ vài tháng trước, Mỹ đã bổ sung một lệnh trừng phạt mới nhắm tới Huawei. Đó là yêu cầu các công ty sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip phải xin phép nước này trước khi bán chip cho Huawei.

Tags: