DANH MỤC SẢN PHẨM

Cổng sạc MagSafe trên MacBook là gì? Có gì nổi bật?

Nhất Tú
Th 4 24/08/2022

Một trong những công nghệ hữu ích nhất của Apple là cổng sạc Magsafe trên MacBook. MagSafe là gì, pin sạc có cổng MagSafe có những điểm gì nổi bật và giá bán bao nhiêu, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

1. Cổng sạc MacBook MagSafe là gì?  

MagSafe là một cổng kết nối nguồn gắn từ tính được Apple giới thiệu cùng với MacBook Pro tại triển lãm Macworld ở San Francisco vào ngày 10 tháng 1 năm 2006. Các đầu nối này được định vị để kéo bằng nam châm, do đó bạn có thể kéo chúng ra khỏi ổ cắm mà không làm hỏng phích cắm hoặc ổ cắm máy tính, tránh cho máy tính của bạn bị văng ra khỏi vị trí và làm hỏng thiết bị của bạn.

2. Lịch sử của Công nghệ MagSafe và pin sạc có cổng MagSafe

MagSafe là một ý tưởng bắt nguồn từ một đầu nối điện từ, một thành phần của thiết bị nhà bếp Nhật Bản được phát minh vào đầu những năm 2000 và Apple đã nhận được bằng sáng chế của Hoa Kỳ về ý tưởng này. 

MagSafe là một phát minh với thiết kế đầu nối đối xứng, có thể đảo ngược được định vị khéo léo bằng nam châm bên trong đầu nối để nâng cao khả năng kết nối của thiết bị. Nhờ đó, người dùng dễ dàng kết nối với đầu sạc hơn, các nam châm gắn với nhau có lực hút với nhau, hạn chế tình trạng đầu cắm sạc bị lỏng hoặc quá chặt. 

Tuy nhiên, công ty sau đó đã loại bỏ cổng sạc MagSafe của thiết bị. MagSafe đã được thay thế trên MacBook và Macbook Pro thế hệ thứ 4 mới bằng cổng USB Type-C vừa là cổng sạc vừa là cổng truyền dữ liệu. 

Hiện tại, chỉ có MacBook Air và MacBook Pro giữ lại cổng kết nối MagSafe. 

 Năm 2012, MagSafe 2 được phát hành cho các thiết bị MacBook Air và Retina MacBook Pro. Phiên bản này có thiết kế lại mới để phù hợp với máy tính xách tay và không tương thích với các đầu nối MagSafe thông thường và yêu cầu bộ chuyển đổi. 

3. Ưu điểm của Cổng sạc MagSafe 

- Cổng sạc MagSafe cho phép người dùng thao tác sạc nhanh hơn và dễ dàng hơn so với việc kết nối với cổng USB-C, đồng thời người dùng cũng có thể dễ dàng kết nối với các loại pin sạc có cổng MagSafe.

- Lợi ích thứ hai là nó giúp máy tính của bạn an toàn hơn nếu bạn đi du lịch và cáp sạc bị kéo, máy tính bị kéo hoặc thiết bị bị hư hỏng. 

- Trang bị đèn báo trạng thái sạc tạo sự thuận tiện cho người dùng. 

- Đảm bảo sạc ổn định và không bị lòi ra như cáp C.

4. Phiên bản cổng sạc MagSafe 

 MagSafe 

Magsafe là đầu nối sạc từ tính cho phép bạn kết nối bất kỳ thiết bị được hỗ trợ nào (Macbook, Apple Watch) bằng cáp và sạc bằng công nghệ thích hợp (bộ điều hợp, cáp, bộ sạc không dây). 

Về mặt thiết kế, MagSafe có đầu nối đối xứng bất kể hướng của đầu nối và có nam châm bên trong đầu nối để dễ dàng kết nối các thiết bị và các loại pin sạc có cổng MagSafe.

Vì vậy một điểm đặc biệt của MagSafe mà nhiều người dùng Macbook đều biết đó là nếu chẳng may người dùng bị rối vào cáp sạc thì laptop sẽ không bị rơi xuống đất. Nhờ sự tiện lợi và an toàn này, các thiết bị, phích cắm và ổ cắm của bạn sẽ không bị hỏng hóc và có tuổi thọ lâu dài. 

Cổng sạc MagSafe là cổng sạc đầu tiên của Apple trên Macbook Pro. Kể từ đó, công ty đã cải tiến nó và mở rộng dòng Macbook Airs.

 MagSafe 2 

 Magsafe 2 là phiên bản cải tiến của Magsafe được giới thiệu vào năm 2012. Đây là một trong những cổng sạc nổi tiếng vì sự an toàn của người dùng Macbook. 

Thiết kế của MagSafe 2 đã được thay đổi với cổng kết nối mỏng hơn và bề ngang rộng hơn để phù hợp với thiết kế mỏng của những chiếc Macbook mới ra mắt, theo kịp xu hướng laptop mỏng nhẹ. Nhìn chung, thiết kế tổng thể của cổng đã thay đổi từ hình chữ 'L' sang hình chữ 'T' mà vẫn giữ nguyên hiệu suất sạc như thế hệ trước. 

Cổng sạc MagSafe 2 giúp người dùng kết nối sạc nhanh chóng. Bằng cách đưa đầu cáp đến gần cổng sạc, bạn có thể nhanh chóng sạc pin. Nó có cơ chế tự hút từ tính và chân sạc đối xứng. MagSafe còn có ưu điểm là bền hơn bút thông thường do được tích hợp nam châm bên trong đầu nối. Dây cáp chỉ cần chạm vào cổng sạc, không cần cắm và rút để hạn chế ma sát.

 MagSafe 3 

Đầu nối sạc MagSafe 3 là phiên bản thứ ba của MagSafe với các điểm tiếp xúc sạc siêu mỏng và khả năng sạc mạnh mẽ. 

Theo thiết kế, cổng sạc MagSafe 3 có một bên MagSafe và một bên USB-C. Nó cũng có đèn LED hiển thị trạng thái sạc. Chiều dài cáp hợp lý 2m theo yêu cầu của người sử dụng. Nó được che bằng một chiếc ô chắc chắn.

Độ dày của đầu sạc MagSafe 3 hiện nay mỏng gần bằng đầu cắm C. Ngoài cổng kết nối MagSafe, bạn cũng có thể sạc qua ba cổng Thunderbolt 4. Toàn bộ bộ sạc MagSafe là chữ C. 

Nó mỏng gần như đầu nối. Ngoài cổng sạc MagSafe, người dùng Macbook có thể sạc thiết bị của mình thông qua ba cổng Thunderbolt 4. 

Và nhờ thiết kế MagSafe và C-terminal, bạn có thể dễ dàng sử dụng bộ sạc và cáp sạc C-C cũ của mình. Cáp sạc được bọc một lớp bảo vệ bên ngoài rất cứng và bền, tránh làm hỏng đầu sạc qua thời gian sử dụng lâu dài. 

5. Những chiếc MacBook nào có Magsafe, Magsafe 2 và MagSafe 3?

Magsafe là đầu nối sạc hình chữ L được tìm thấy trên các mẫu MacBook đời đầu cho đến năm 2012.  

Magsafe 2 là phiên bản cổng sạc hình chữ T được thiết kế dành cho các dòng Macbook từ 2012 đến 2015.  

- Sạc không dây của các sản phẩm Apple Watch cũng tương thích với cổng sạc này, nâng cao trải nghiệm của người dùng khi sử dụng các sản phẩm smartwatch của hãng.  

- Từ năm 2015, Apple đã loại bỏ cổng sạc này trên Macbook Air và Macbook Pro để ưu tiên sử dụng cổng USB Type-C mới. Tuy nhiên, MagSafe 2 cũng được sử dụng trong phiên bản MacBook Air 2017.  

 - Ngoài ra, công nghệ này chủ yếu được tìm thấy trong các loại đồng hồ thông minh, cáp Apple Watch và bộ sạc của Apple. 

Hiện Magsafe 3 là phiên bản mới nhất của dòng Macbook 2021 được nhiều người dùng Macbook săn đón vì sự hiện đại và tiện dụng. 

6. Tại sao Apple lại đưa cổng sạc MagSafe trở lại trên những chiếc MacBook

Cách đây nhiều năm, việc Apple quyết định bỏ cổng sạc MagSafe và chuyển sang sử dụng cổng USB-C trên các sản phẩm MacBook đã khiến nhiều người bất ngờ và tiếc nuối về tính hữu dụng của nó. 

Giờ đây, công ty đã mang trở lại cổng sạc MagSafe cho những chiếc MacBook mới nhất của mình. Đây là phiên bản thứ ba của MagSafe, với những cải tiến được thiết kế để cho phép người dùng tiếp tục sạc MacBook Pro của họ bằng cùng một cổng USB-C như các thế hệ trước. Ngoài ra, công ty đang tìm cách đưa các kết nối như HDMI và SDXC trở lại Macbook. 

 Sự hồi sinh của cổng sạc MagSafe 3 giúp việc sạc pin trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn cho người dùng, thiết kế của cổng sạc phù hợp hơn với các dòng laptop mỏng nhẹ. Ngoài ra, cổng sạc này cung cấp tốc độ sạc nhanh hơn so với cổng USB-C, được cho là có thể sạc 50% pin chỉ trong 30 phút.

MacBook Pro mới ra mắt được biết là đi kèm với bộ sạc USB-C và cáp sạc USB-C to MagSafe 3. Đối với MacBook Pro 14 inch, CPU M1 Pro 8 nhân có CPU M1 Pro hoặc M1 CPU Max 10. lõi đi kèm với bộ sạc 96W. MacBook Pro 16 inch mới đi kèm với bộ sạc 140W. 

 7. Giá cổng sạc MagSafe bao nhiêu? 

Có nhiều phiên bản khác nhau của cổng sạc MagSafe và do đó giá cũng khác nhau. Cụ thể, giá cáp sạc MagSafe cho Macbook hiện nay khoảng 300.000đ. 

 Giá của bộ cáp sạc MagSafe 2 cho Macbook là 200.000-300.000 đồng, còn giá của bộ sạc 45W MagSafe 2 cho Macbook Air 2012-2017 là khoảng 2,5 triệu. 

 Với việc đưa cổng sạc MagSafe 3 trở lại MacBook Pro, Apple cũng sẽ tung ra các phụ kiện như cáp sạc USB-C to MagSafe 3 giá 49 USD và bộ chuyển đổi nguồn USB-C 140W trị giá 99 USD. 

 Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cổng sạc Magsafe trên Macbook và pin sạc có cổng MagSafe. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo!