DANH MỤC SẢN PHẨM

Cổng USB Là Gì? Dùng Để Làm Gì? Các Loại Cổng USB Phổ Biến Hiện Nay

Nhất Tú
Th 4 24/08/2022

Cổng USB cho phép bạn kết nối các thiết bị USB với nhau và truyền dữ liệu kỹ thuật số thông qua cáp micro USB. Hơn hết, loại cáp này cũng có thể sử dụng để cấp nguồn cho các thiết bị cần cáp khác. Bài viết dưới đây của baseus.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cổng USB và cách sử dụng loại cổng USB thông dụng nhất hiện nay nhé. 

Cáp sạc nhanh Micro USB Baseus Mini White Cable kết nối được nhiều thiết bị đang bán với giá chỉ 129.000 đồng

Cổng USB là gì? 

Cổng USB là kết nối cáp tiêu chuẩn cho máy tính và thiết bị điện tử tiêu dùng. Trong đó, USB là viết tắt của  Universal Serial Bus, một tiêu chuẩn công nghiệp cho giao tiếp dữ liệu kỹ thuật số ở phạm vi ngắn với giao diện plug-and-play hỗ trợ giao tiếp với thiết bị có sẵn và thiết bị bên ngoài. 

Những thiết bị nào có cổng USB?

Cáp Micro USB đầu thiết kế cải tiến dành cho Game thủ (đầu chữ L/ góc 90 độ)

Thiết bị có cổng USB 

 • Máy tính để bàn: thường có 2-4 cổng ở mặt trước và 2-8 cổng ở mặt sau. 

 • Máy tính xách tay:  có 1-4 cổng ở mỗi bên.  

 • Máy tính bảng: Cổng sạc của máy tính bảng thường là cổng USB và loại phổ biến: cổng USB Type-C hoặc Micro-USB. 

 • Điện thoại thông minh: Tương tự như máy tính bảng, bạn có thể sử dụng cáp Lightning của iPhone để truyền dữ liệu sang máy tính hoặc sạc iPhone. Điều này càng dễ dàng hơn  với các điện thoại thông minh Android như Samsung, Oppo,.…Bạn có thể tham khảo loại Cáp sạc nhanh và truyền dữ liệu siêu bền Baseus Sharp Bird Micro USB cho Game thủ đang bán siêu chạy trên hệ thống Baseus Việt Nam.

Những thiết bị có thể kết nối qua cổng USB 

 + Máy ảnh kỹ thuật số.  

+ Ổ đĩa ngoài.  

+ iPod hoặc máy nghe nhạc MP3 khác. 

+ Bàn phím. 

+ Micrô. 

+ Chuột máy tính. 

+ Máy in. 

+ Cần điều khiển. 

+ Máy quét. 

+ Điện thoại thông minh. 

+ Webcam.  

Cổng USB dùng để làm gì?

Mục đích của cổng USB là truyền  dữ liệu giữa các thiết bị có  cổng USB mà không cần thông qua mạng.  Ngoài ra,  bạn sử dụng cáp micro USB còn có khả năng truyền  năng lượng cho các thiết bị cần nguồn điện để hoạt động, thậm chí là để sạc pin cho thiết bị.

Bạn có thể tham khảo loại Cáp sạc và truyền dữ liệu đa năng Baseus Dual 23cm/ 1.2m ( 1 đầu dùng chung cho cả Android và Apple IOS ) đang bán với giá ưu đãi 119.000 đồng

 

Các loại đầu nối USB phổ biến 

 Phân loại theo tiêu chuẩn kết nối 

 • USB Type-A 

Loại cáp sạc được sử dụng phổ biến hiện nay

  Đây là chuẩn kết nối USB phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi trên máy tính xách tay, PC hoặc các thiết bị điện tử để gửi dữ liệu, nhận dữ liệu hoặc cung cấp điện năng. 

Ngoài ra, cổng kết nối USB-A có hình chữ nhật, dài khoảng 1,4 cm (9/16 inch) và cao 0,65 cm (1/4 inch). Đây là cổng USB phổ biến nhất và thường được sử dụng cho chuột và bàn phím có dây.

 • USB Type-B 

  Không giống như Type-A, chuẩn kết nối Type-B được sử dụng bởi các thiết bị ngoại vi như máy ảnh, máy in,... Hơn hết, thiết kế Type-B có hình dạng vuông với cả hai đầu kết nối. Giống như Type-A thì Type-B sử dụng một ở đầu USB và các lãy nhỏ bên trong để giữ kết nối tại chỗ. Điều đặc biệt là cách sắp xếp chân cắm khác với Type-A, nó được sắp xếp tùy theo mục đích sử dụng. 

 • Mini USB Type-B  

  Đây là loại đầu nối tiêu chuẩn cho các thiết bị di động, như tên gọi cho thấy USB mini rất nhỏ so với USB thông thường và được sử dụng trong một số máy ảnh. Hiện nay, loại cáp này ngày càng ít  trên thị trường do tính thẩm mỹ không cao.  

 • Micro USB Type-A 

  Cáp micro USB này thường thấy ở các thiết bị di động như điện thoại, máy ảnh, GPS, máy nghe nhạc MP3. Micro USB Type-A có chức năng OTG (On-The-Go), cho phép bạn kết nối các thiết bị ngoại vi sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng làm máy chủ). 

 • Micro USB Type-B 

Sở hữu ngay cáp sạc từ tính Baseus Micro USB Magnetic tốc độ cao dùng cho Smartphone và Tablet Android/ Windows chỉ với giá 49.000 đồng tại baseus.vn

 

  Micro USB Type-B ngày càng trở nên phổ biến trong các thiết bị di động hiện đại. Về thiết kế của Type-B thì hơi khác so với Type-A, nó có một đầu nối vát cạnh bên trên và bên trong vẫn có 5 chân  kết nối các chân nhỏ gọn.

Đồng thời, các chân kim loại giúp kết nối bên kia chặt chẽ hơn và hai chuẩn kết nối có tốc độ truyền tải  tương tự nhau là 480 Mbit/s. Ngoài ra, còn có chức năng OTG - cho phép điện thoại, máy tính bảng trở thành máy chủ để kết nối các bộ phận ngoại vi.

 • USB Type-C 

 

  Đầu nối USB Type-C là loại đầu nối mới nhất và có kích thước 0,84 cm x 0,26 cm. Nó phổ biến cho các thiết bị di động do mỏng và kích thước nhỏ. Điểm nổi bật của loại cổng này là nó có thể đảo ngược và phù hợp với thiết bị của bạn.

Phân loại theo tiêu chí tốc độ 

 • USB 1.0  

  USB 1.0 xuất hiện vào năm 1996 và là tiêu chuẩn tốc độ đầu tiên cho các cáp kết nối USB, với tốc độ  12 Mbit/s. Ngoài ra, tất cả các thiết bị hiện nay đều sử dụng  cổng  USB  2.0 trở lên, vì vậy rất khó tìm được thiết bị vẫn sử dụng USB 1.0. 

 • USB 2.0 

 

  USB 2.0 ra đời vào khoảng tháng 4 năm 2000 với tốc độ truyền  dữ liệu là 480 Mbit/s, nhanh gấp 50 lần so với USB 1.0 và được coi là một cuộc cách mạng vào thời điểm đó. Tuy nhiên, với sự ra đời của USB 3.0 siêu nhanh, chuẩn USB 2.0 đang dần bị thay thế.

 • USB 3.0 

  Đây Là tiêu chuẩn tốc độ truyền dữ liệu hiện tại cho USB. Do đó, USB 3.0  nhanh hơn nhiều so với USB 2.0 với tốc độ lên đến 5Gbps. Từ khi được giới thiệu vào  năm 2012 đến nay, hầu hết các máy tính đều có ít nhất một cổng USB 3.0. Ngoài ra, các đầu nối USB 3.0 thường được sơn màu xanh lam hoặc có ký hiệu SS (Super Speed) bên cạnh để dễ dàng nhận biết. USB 3.0 cũng thường được sử dụng  để kết nối  ổ cứng  ngoài. 

 • USB3.1:  Là chuẩn tốc độ mới nhất hiện nay, USB 3.1 có 2 loại như sau: 

 • USB 3.1 Gen 1: Về cơ bản rất giống với USB 3.0, với tốc độ tối đa 4,8-5 Gbps, nhưng có hiệu suất tốt hơn một chút. 

 • USB 3.1 Gen 2: Tốc độ truyền dữ liệu USB 3.1 Gen 2  lên đến 10 Gbps, gấp đôi so với USB 3.1 Gen 1. Đồng thời, USB 3.1 Gen 2 cũng được cải thiện khả năng xử lý tín hiệu, dẫn đến ít dữ liệu dư thừa (overhead) và ít không gian truyền  hơn so với các thế hệ trước. Do đó, USB 3.1 Gen 2 thường được gắn nhãn SuperSPEED + để nhận dạng.

Hy vọng, với bài viết hữu ích trên Baseus Việt Nam đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cổng USB và ý nghĩa của chúng. Do đó, bạn có thể tham khảo các loại cáp micro USB trên website baseus.vn để lựa chọn đặt hàng sản phẩm phù hợp với thiết bị của bạn nhé.