DANH MỤC SẢN PHẨM

Thay đổi của Apple trên iOS đang tác động cực mạnh đến Facebook

Minh Thuận
Th 4 09/02/2022

Thay đổi trong chính sách quảng cáo trên iOS của Apple cuối cùng đã cho thấy hậu quả tai hại đối với Facebook (hay dưới cái tên mới, Meta) khi tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh của họ trong quý 4 vừa qua cũng như tương lai sắp tới. Dưới đây là một vài con số trong báo cáo đó:

Doanh thu quý đạt 33,67 tỷ USD, vượt mức kỳ vọng 33,4 tỷ USD của phố Wall. Mặc dù vậy, lợi nhuận ròng của họ chỉ đạt 10,3 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái cũng như thấp hơn cả mức dự báo của phố Wall.

 

 Thay đổi của Apple trên iOS đang "cắt máu" Facebook, sẽ làm công ty thiệt hại 10 tỷ USD trong 2022 - Ảnh 1.

Không chỉ báo cáo tài chính, lượng người dùng của mạng xã hội nổi tiếng này cũng thấp hơn so với con số dự báo của phố Wall. Lượng người dùng hàng ngày (Daily Active Users) chỉ đạt 1,93 tỷ so với 1,95 tỷ của các nhà phân tích. Lượng người dùng hàng tháng (Monthly Active Users) cũng chỉ đạt 2,91 tỷ thấp hơn con số dự báo 2,95 tỷ của các nhà phân tích.

Đáng chú ý đây là lần đầu tiên báo cáo về lượng người dùng hàng ngày của Facebook sụt giảm trong nhiều năm nay, dù chỉ giảm nhẹ.

Công ty cho biết, kết quả kinh doanh đáng thất vọng này chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, một trong số đó là các thay đổi về quyền riêng tư trên iOS của Apple, ngoài ra còn có các thách thức về kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, dù vẫn mang lại lợi nhuận 40 tỷ USD trong năm qua, bộ phận thiết bị VR và AR gánh chịu khoản lỗ đến 10 tỷ USD trong năm vừa qua, khi hãng này tập trung vào vũ trụ ảo metaverse.

Không những vậy, các dự báo về tương lai của công ty cũng ảm đạm không kém khi Meta dự báo doanh thu trong quý tới sẽ chỉ đạt từ 27 tỷ đến 29 tỷ USD, trong khi các nhà phân tích đang kỳ vọng con số 30,15 tỷ USD. Các thay đổi về quyền riêng tư trên iOS của Apple tiếp tục là tác nhân ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu cả năm 2022 của công ty với mức thiệt hại có thể lên đến 10 tỷ

CFO Meta, Dave Wehner cho biết trong buổi báo cáo thu nhập: "Chúng tôi tin rằng tác động từ iOS sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh trong năm 2022. Con số ảnh hưởng sẽ vào khoảng 10 tỷ USD, một thiệt hại đáng kể đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi."

Các báo cáo đáng thất vọng về kết quả kinh doanh của Meta trong quý mới đây cũng như năm qua đã nhanh chóng tác động mạnh đến giá cổ phiếu. Không lâu sau báo cáo, giá cổ phiếu Meta đã sụt giảm đến hơn 20%, thổi bay hơn 200 tỷ USD giá trị vốn hóa của công ty.

                                                                                                                                   Tham khảo CNBC

Tags: